• ปวดตรงท้องน้อยด้านซ้ายมาเกือบ 2 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  kamaka
    สมาชิก
    ปวดตรงท้องน้อยด้ายซ้ายครับ ไม่ทราบวาาเป็นอะไร ปวดมาประมาณเกือบ2วันแล้วครับ ผมเคยเป็นโรคกระเพาะไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้ยครับ ควรไปหาหมอเลยมั้ยครับ หรือรอดูอาการเพิ่มเติมก่อน
    kamaka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kamaka

    อาการปวดตรงท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจาก อาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย หรือเกิดจาก ทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย ส่วนโรคกระเพาะอาหารอักเสบไม่น่าปวดล่างมาจนถึงบริเวณท้องน้อย

    แนะนำถ้ายังปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดจนตื่นขึ้นมากลางดึก มีอาการอื่นๆเช่นปัสสาวะแสบขัด อุจจาระผิดไปจากปกติ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักผ่อน งดการทำกิจกรรมหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้