• รู้สึกเสียดท้อง เหมือนท้องอืดๆตรงใกล้สะดือฝั่งขวา เกิดจากโรคอะไร

  •  soben12
    สมาชิก

    อายุ 29 ครับ รู้สึกเสียดๆ เหมือนท้องอืด แต่เป็น ตรงใกล้ๆสะดื้อฝั่งขวา

    ถ่ายทุกเช้า  ขนาดก้อนอุจาระเท่ากล้วย ปกติ ถ่ายทุกวันครับ

    มีอาการเสียดทุกครั้งหลังกินอาหาร

    อาการเข้าร่วมกับโรคใดได้บ้างครับ

    soben12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ soben12

    อาการรู้สึกเสียดท้อง เหมือนท้องอืดๆตรงใกล้สะดือฝั่งขวานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะลมหรือน้ำในช่องท้อง อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด เนื้องอกในลำไส้ การมีลำไส้อุดตัน โดยมักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังบอกได้ยาก ถ้าเป็นแค่ชั่วคราว เป็นหลังมื้ออาหารใหญ่ๆ หายเองได้ อาจจะเกี่ยวกับการรับประทานอาหารดังกล่าวไป หรืออาจเป็นกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบที่เจอได้บ่อยๆ

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ อาจจะเดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้น อืดมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงมากผิดปกติ คลำได้ก้อนในช่องท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลยร่วมกับมีประวัติเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน ควรรีบไป