• มีก้อนสีแดงที่สะดือ มีหนองไหล เป็นมาหลายอาทิตย์ เป็นอะไร

  •  noppol1111
    สมาชิก

    มีก้อนสีแดงๆและมีหนองไหลออกมาตลอดตอนเช้าอาบน้ำก็เช็ดแล้วตอนเย็นยังมีไหลออกมาให้เช็ดอีกเป็นมาหลายอาทิตย์แล้วแต่ตอนแรกนึกว่าขี้สะดือธรรมดาเลยไม่ได้สนใจแต่เมื่อวานลองดูแล้วเลยรู้ว่าเป็นหนองและมีก้อนไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ
    https://www.img.in.th/images/eb39035e23f84b2667ed4b9bd8af3c73.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ noppol1111,

                        การที่มีก้อนสีแดงที่สะดือ มีหนองออกมา น่าจะเกิดจาก มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งอาจเกิดจากการที่ไปเกา การใช้สิ่งของเขี่ยสะดือ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนังและเกิดการอักเสบตามมา โดยจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย และอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ ทั้งนี้ การอักเสบของเนื้อเยื่อ อาจพัฒนากลายเป็นฝี ทำให้เห็นหนองไหลออกมาได้

                     นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากมีก้อนเนื้องอกในสะดือก็ได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดมีหนองไหล

                     แนะนำว่าหากมีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาปฏิชีวนะที่ถูกต้องให้ทาน และหากเป็นฝี แพทย์ก็อาจมีการผ่าระบายออกหนองออกด้วยค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเป็นมากขึ้น ยากต่อการรักษาได้ ในเบื้องต้น ไม่ควรให้สะดือโดนน้ำ และเมื่อมีน้ำเหลืองหรือหนองไหล ก็ควรซับให้แห้ง ไม่ควรใช้ไม้พันสำลี แหย่เข้าไปในสะดือ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ และไม่ควรโรแป้งหรือทายาอะไรไปค่ะ