• สะดือมีตุ่มขาวๆ เหลืองๆ มีน้ำเหม็น ๆไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Chayanon Nuana
    สมาชิก
    สะดือมีตุ่มขาวๆเหลืองๆมีน้ำเหม็นๆไหลออกมาทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayanon Nuana,

                         ตุ่มขาวๆ ที่สะดือ และมีน้ำสีเหลืองเหม็นไหลออกมา  อาจเป็น

                         - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous cyst) เกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง

                         - มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝี ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง บวม เจ็บและปวด หากเป็นฝีก็อาจเห็นหนองไหลออกมา เป็นน้ำสีเหลือง-เขียวข้น  มีกลิ่นเหม็น

                         - มีซีสต์ในสายสะดือ (urachal cyst) เป็นการเกิดซีสต์หรือถุงน้ำขึ้นในท่อสะดือที่ไม่ได้ปิดสนิทตั้งแต่หลังเกิดมา ทำให้อาจมีของเหลวสะสมอยู่กลายเป็นถุงน้ำในท่อสะดือ ทำให้มีน้ำสีขุ่น มีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปนไหลออกมาจากสะดือได้ หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะคลำได้เป็นก้อนแข็งบริเวณใต้สะดือ ร่วมกับอาการเจ็บ ปวด มีไข้

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคที่เป็น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะเกาตุ่มที่สะดือ หากมีน้ำไหลออกมา ก็ให้ใช้กระดาษชำระหรือสำลีเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมติดเชื้อตามมาค่ะ