• พบก้อนเนื้อบริเวณสะดือ กดเจ็บ ก้อนประมาณ 1 ซม เกิดจากอะไร

  •  Shinnen Mikazuki
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเราคลำเจอก้อนแข็ง อยู่แถวสะดือค่ะ ไม่มีสี กดแล้วเจ็บค่ะ ก่อนหน้านั้น1วัน ยังไม่มีค่ะ ตื่นเช้ามาก็คลำเจอเลย ต้องทำอย่างไรคะคุณหมอ

    ปล.ก้อนยังไม่ใหญ่มากค่ะ ประมาณ 1 ซม.ค่ะ

    Shinnen Mikazuki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shinnen Mikazuki

    อาการคลำได้ก้อนแข็งที่สะดือ กดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจาก การอักเสบของชั้นผิวหนังหรือต่อมไขมัน มักมีอาการปวด บวม แดง เจ็บชัดเจน เป็นเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นก้อนเนื้องอกในชั้นไขมันที่มีการอักเสบ ก้อนเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อ หรือก้อนจากก้อนเลือดที่คั่งเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก

    เบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็นก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก และควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลาม มีอาการปวด บวม แดงอย่างชัดเจนร่วมด้วย