• เจาะสะดือมา 5เดือน มีก้อนไตแข็งๆ ข้างในแผล ทำอย่างไร กินยาฆ่าเชื้ออยู่

  •  farmhai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเจาะสะดือมาได้5เดือนแล้วค่ะ แต่เป็นก้อนไตแข็งๆข้างในแผล คิดว่าน่าจะเกิดจากการไปแกะแผล ต้องทำยังไงถึงจะหายคะ ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้ออยู่ค่ะ แล้วต้องปรึกษาหมอทางด้านไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ttnnsc,

                       ก้อนแข็งๆ บริเวณที่เจาะสะดือ อาจเป็น

                       1. แผลเป็นคีลอยด์ แต่จะเห็นเป็นก้อนนูออกมาจากบริเวณแผลที่เคยเจาะ สีออกม่วงแดงหรือคล้ำ ไม่เจ็บไม่ปวด อาจคันเล็กน้อยได้

                        2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                        3. ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนเนื้องอกไขมัน

                      4. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง แต่จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย

                       5. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต ที่อาจเกิดจากการเป็นแผลเรื้อรังจากบริเวณที่เจา

                        หากยังใส่จิวสะดืออยู่ แนะนำควรถอดออก และควรดูแลบริเวณแผลที่เจาะและสะดือให้สะอาด ไม่ให้มีเศษขี้ไคลหมักหมม โดยหลังการอาบน้ำ ควรเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด และเช็ดในสะดือด้วย แต่ไม่ควรถูแรงๆ ไม่ใช้ไม้พันสำลีแหย่เข้าไปลึกๆ ไม่ใช้มือไปแคะ หากผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา หรือหากไม่มีอาการบวมแดง เจ็บ แต่ก้อนยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ