• ประจำเดือนยังไม่มาเหมือนคนอื่น

  •  Manthana Phongphet
    สมาชิก
    หนูเกิดไม่เคยมาประจำเดือนแต่ถ้าให้มาประจำเดือนได้ไหมและจิตใจเป็นหญิงแต่นมห่างเหมือนชาย
    สวัสดีค่ะ การมีประจำเดือนของผู้หญิงนั้นเป็นการบ่งบอกถึงการเข้าสู่สภาวะวัยรุ่นค่ะ ซึ่งอายุแรกเริ่มที่จะมีประจำเดือนครั้งแรกนั้นในแต่ละคนแตกต่างกัน โดยเฉลี่ยแล้วการมีประจำเดือนครั้งแรกมักเกิดขึ้นในผู้หญิงวัย 10 ถึง 16 ปี นอกจากนี้การมีประจำเดือนครั้งแรกยังสามารถอ้างอิงได้จากมารดาของตนเองมักจะมีอายุที่มีประจำเดือนครั้งแรกอายุประมาณเท่าๆกันค่ะ การมีประจำเดือนนั้นบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายได้เข้าสู่ภาวะวัยรุ่น หรือ วัยเจริญพันธ์นั่นเอง และนอกจากการมีประจำเดือนแล้ว การเปลี่ยนแปลงร่างกายต่างๆนั้นยังมีอีกมากมายที่เกิดขึ้น เช่น การมีหน้าอกเต้านมโต เอวคอด สะโพกผาย มีขนบริเวณรักแร้ และ หัวเหน่าเป็นต้น ดังนั้นการที่มีหน้าอกห่างบ่งบอกถึงสภาวะร่างกายที่ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากภาวะวัยเด็กสู่วัยเจริญพันธ์ค่ะ อย่างไรก็ตามหากอายุมากกว่า 16 ปีแล้วยังไม่มีประจำเดือนแนะนำให้พบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุเพิ่มเติมเนื่องจากเกินวัยที่ควรจะมีประจำเดือนค่ะ