• กินเท่าก็ไม่อ้วน เป็นอะไรไหม

  • เรากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนน้ำหนักเพิ่มยาก บางคนกินนิดเดียวก็เพิ่มขึ้นมาเยอะ เรากินเเล้วไม่อ้วน ออกกำลังกาย ก็น้อยมากๆๆ ไม่ทราบว่าเป็นที่ กรรมพันธุ์ รึป่าว อยากทราบว่า เกิดจากอะไร มีผลเสียไหม
    ธฤต กิติบุญญารัศมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธฤต กิติบุญญารัศมี

    ในที่นี้คงต้องหาดูก่อนว่าไม่มีสาเหตุทางกายที่ทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น เช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูแล้วร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีโรคอะไร ก็อาจจะเป็นจากกรรมพันธุ์หรือรูปร่างที่เป็นคนผอมอยู่แล้ว ไม่มีข้อเสียอะไรค่ะ เน้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ