• อยากเพิ่มน้ำหนัก ตอนนี้น้ำหนักลด เพราะเป็นกรดไหลย้อนและเเผลในกระเพาะอาหาร กินได้น้อยมาก ควรทำอย่างไร

  •  ป๊อป' ห๊ะ
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูอายุ19ปีส่วนสูง154น้ำหนัก37.6 น้ำหนักลดเพราะเป็นกรดไหลย้อนและเเผลในกระเพาะอาหารตอนนี้ก็ยังไม่หายคือหนูอยากมีน้ำหนักตามมาตราฐานหนูรับประทานอาหารน้อยมากคะ
    ป๊อป' ห๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ คุณป๊อป' ห๊ะ

    อาการที่น้ำหนักลดนั้นคือการที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นสาเหตุของทางเดินอาหารอักเสบทำให้กินได้น้อย การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนที่ทำให้คลื่นไส้อาเจียนจนทำให้กินได้น้อยลง แต่อย่างไรก็ตามกรดไหลย้อนไม่ค่อยทำให้น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติมากนักค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีวัณโรคปอด มะเร็งที่อวัยวะใดๆ โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด  โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ความเครียด โรคซึมเศร้า เป็นต้น

    โดยการเป็นกรดไหลย้อน หากมีน้ำหนักลดผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ เช่นเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารที่มักเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดได้มากกว่ากรดไหลย้อนค่ะ กรดไหลย้อนหากควบคุมได้ดีด้วยยาลดกรดแล้ว แทบจะไม่มีอาการอะไร และสามารถรับประทานอาหารได้ปกติ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้หากมีอาการ และใช้ยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่องถ้ามี