• การกินข้าวเย็นเกิน 1ทุ่ม แล้ว 3 ทุ่มออกกำลังกาย จะมีผลเสียต่อร่างกายไหม

  •  Chotika Thongdithae
    สมาชิก
    คือตอนนี้ตัวหนูกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่ค่ะ เเล้วส่วนตัวทางบ้านจะกินข้าวเย็นกันประมาณ19:30-20:00 เเล้วประมาณ3ทุ่มหนูคาร์ดิโอค่ะ เเบบนี้จะมีผลเสียอะไรไหมคะ
    Chotika Thongdithae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chotika Thongdithae

    การลดน้ำหนักนั้นควรทำด้วยวิธีที่ได้ผลและปลอดภัย เช่น

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน ทำตามวิธีที่ชอบและสามารถทำได้สม่ำเสมอ

    โดยหากจะออกกำลังกายนั้น ควรเว้นจากมื้ออาหารอย่างน้อยประมาณ 1-2 ชั่วโมง หากตอน 3 ทุ่มรู้สึกว่าไม่อืด ไม่จุกท้องจากอาหารแล้ว ก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยค่ะ