• น้ำหนักลดเร็ว เป็นคนผอมมาตั้งแต่เด็ก กินประมาณวันละ 2000 cal แล้ว เกิดจากความผิดปกติอะไร

  •  Mok Mok
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ20 bmi19.63 ผมผอมมาตั้งเเต่เด็ก ปัจุบันผมกินเกิน3000calเเน่นอน เเละโปรตีนเกิน100กรัมต่อวัน เข้าฟิสเนสทุกเย็น มาได้3เดือนเเล้ว เเต่น้ำหนักไม่ขยับเลย ผมลองสังเกตช่วงนึง ลองกินวันละ2000cal ในทุกสามวัน นน ลด รอบละ0.4kg ตอนจะนอนมันจะจั๊กกะจี้จากข้างในท้องทำให้ผมนอนไม่หลับจนต้องทุบท้องให้มันหายจั๊กกะจี้ อาการผมผิดปรกติหรือเปล่าครับหมอ เครียดมากครับ
    Mok Mok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mok Mok

    อาการน้ำหนักลดเร็วที่ถือว่าผิดปกติในทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    ดังนั้นหากมีน้ำหนักลดมากเกินกว่าเกณฑ์ดังกล่าว โดยที่ไม่ได้ตั้งใจลดน้ำหนัก อาจจะมีภาวะผิดปกติต่างๆเช่น มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทาน การมีพยาธิในทางเดินอาหาร วัณโรคปอด มะเร็งของอวัยวะใดๆในร่างกาย โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความเครียด ภาวะซึมเศร้าเป็นต้น โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    หากไม่มีสาเหตุทางกาย การที่น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น ก็อาจจะเป็นจากรูปร่างร่างกายของเราที่เป็นคนผอมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพยายามกินมากขึ้นเพื่อให้น้ำหนักเพิ่มค่ะ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อให้ครบ 5 หมู่ไปตามปกติ ในเพศชาย ควรได้รับอาหารประมาณวันละ 2000 kcal ต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามขึ้นกับน้ำหนักด้วย หากเป็นผู้ชายตัวเล็กก็อาจจะต้องการแคลอรี่ต่อวันน้อยกว่านั้นได้