• รู้สึกว่าผอมลงทั้งๆที่น้ำหนักก็ไม่ลดและมีปัสสาวะขุ่น มีโรคกระเพาะอยู่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  Chaiyasitla Kaew
    สมาชิก
    หมอครับผมมีอาการผอมลงทั้งๆที่น้ำหนักก็ไม่ลดครับและ ก็ปัสสาวะขุ่นด้วยครับ คือผมเป็นโรคกระเพาะเลยหันมากินข่าวสวยครับอันที่จริงก่อนที่ผมไม่เป็นโรคกระเพาะผมกินข้าวเหนียวครับ
    Chaiyasitla Kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyasitla Kaew

    หากมีการผอมลงจริงๆนั้น น้ำหนักก็ควรจะลดตามไปด้วยค่ะ ซึ่งการที่น้ำหนักลดลงมากผิดปกติก็คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การรับประทานอาหารได้น้อยลง จากสาเหตุต่างๆเช่น มีลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ แต่ส่วนใหญ่กระเพาะอาหารอักเสบอย่างเดียว ไม่น่าจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วได้ สาเหตุอื่นๆเ่ช่นวัณโรคปอด  มะเร็งที่อวัยวะใดๆ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    การดูแลตนเองในภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่รสจัด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมาค่ะ

    หากมีน้ำหนักลดลงผิดปกติดังกล่าวไปจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายต่างๆที่เป็นไปได้ และรีบแก้ไข โดยหากมีโรคกระเพาะอาหารแล้วน้ำหนักลดด้วย ไม่ตอบสนองต่อยาลดกรด อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้องอกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารต่อไปด้วยค่ะ