• หลังจากลดน้ำหนักลงมาประมาณ 20 กิโลกรัมแล้ว น้ำหนักเริ่มนิ่งไม่ลดเพิ่ม ควรทำอย่างไร

  •  Tickky Da Ka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเรื่องการลดน้ำหนักนะคะ

    เคยน้ำหนักมากถึง 95 kg. แต่ลดน้ำหนักลงมาได้ 20 Kg. แล้วค่ะ ทานทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชต่าง, ไขมันดี (น้ำมันมะกอก, อะโวคาโด, ปลาแซลมอน)  ผัก ผลไม้ และออกกำลังกายวันเว้นวัน ทำอย่างนี้เป็นกิจวัตร เพราะชอบทานแนวนี้ และออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แต่น้ำหนักคือนิ่งมาก  ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลงไปจากนี้อีกค่ะ ไม่รู้จะต้องแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนอะไรอีกมั๊ยคะ

    Tickky Da Ka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tickky Da Ka

    การลดน้ำหนักนั้นเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดต่อสุขภาพ โดยควรมีน้ำหนักที่เหมาะสมกับความสูง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

    หากตอนนี้น้ำหนักประมาณ 75 kg คงต้องดูความสูงร่วมด้วย โดยสามารถคำนวณความเหมาะสมของน้ำหนักและความสูงได้จากการคำนวณ BMI หรือดัชนีมวลกาย โดยการนำความสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง และเอาไปหารน้ำหนัก หากอยู่ในช่วง 18-22 ถือว่าปกติดีค่ะ ไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนักลงไปมากกว่านี้

    แนะนำการลดน้ำหนักด้วยวิธีการปลอดภัย เช่น ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  โดยสามารถเลือกกิจกรรมตามที่ชอบ ขอให้ทำสม่ำเสมอทุกวันเป็นสำคัญ