• ลักษณะหน้าท้องนูนแบบลงพุง เกิดจากอะไร

  • ลักษณะหน้าทองนูนเวลาแอ่นหลังเป็นยังไงครับผมน้ำหนัก87ลงพุงด้วย ที่ผมหมายถึงหน้าท้องนูนแบบไม่ได้เป็นก้อนน่ะ แต่หน้าท้องนูนแบบคน ลงพุงอะครับ มันเกิดจากอะไร แต่คลำแล้ว"ไม่มีก้อนๆครับ" แบบนี้มันเกิดจากอะไรครับ(ขอถามต่อจากเมื่อวาน)
    บุหรี่ ไฟแช็ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุหรี่ ไฟแช็ค

    หากหน้าท้องนูนไม่ได้ก้อน อาจจะเกิดจากไขมันที่สะสมอยู่ที่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่บ่งบอกถึงการมีน้ำหนักส่วนเกินมาก อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดัน เบาหวาน ไขมันสูง ไขมันเกาะตับ ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

    แนะนำวิธีการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยโดยควรควบคุมอาหารเน้นอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ร่วมกับควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกกิจกรรมที่ชอบทำและทำได้ต่อเนื่อง เช่น การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเดินเร็วๆ การอ้วนลงพุงนั้นอาจจะมีวิธีการออกกำลังกายที่เน้นบริเวณกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องให้กระชับด้วย

    หากยังมีปัญหาลงพุงต่อเนื่อง แนะนำปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ เพิ่มเติมเรื่องอาหารที่เหมาะสม และหากมีน้ำหนักขึ้นมากๆไม่หยุด กินแล้วไม่อิ่ม อาจจะมีโรคทางกายเช่นโรคของต่อมใต้สมองหรือต่อมไร้ท่อ ควรไปพบแพทย์