• ต้องการควบคุมน้ำหนักให้ลงอีก นอกจากปรับพฤติกรรมทานอาหารและออกกำลังกาย ควรทำอย่างไรอีกบ้าง

  •  chanasitt
    สมาชิก

    เมื่อเดือนกันยายน ผมได้รับวินิจฉัย ว่าเป็นความดันโลหิตสูง มีน้ำหนักเกิน  สูง 169 cm หนัก 71 kg. จึงได้ปรับพฤติกรรม ลดอาหาร พวกแป้ง น้ำตาล ของมัน และ ออกกำล้งกาย ควบคู่กับการทานยาลดความดัน และลดไขมัน (ทานเมื่อ ต.ค64)

    ปัจจุบัน น้ำหนักลงอย่างต่อเนื่อง เหลิอ 63.5 กก

    1.อยากคุมน้ำหนัก ให้อยู่ประมาณ 64-65 กก.มีวิธีปฎิบัติอย่างไรครับ

    chanasitt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chanasitt

    วิธีการลดน้ำหนักนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยในหลายๆวิธี ได้แก่

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    และควรติดตามอาการของโรคประจำตัวกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับยาอย่างเหมาะสม ระหว่างนี้กินยาลดความดันและยาลดไขมันต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ