• ไม่สบายตัวมา 5 วัน มีไข้ขึ้นๆลงๆ เวียนหัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย เกิดจากโรคอะไร

  •  Fack Book
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมไม่สบายมา5วันแล้วครับ มีไข้ขึ้นสูงบ้าง ตํ่าบ้าง และ มีอาการเวียนหัว ตัวร้อน เบื่ออาหาร ท้องเสียครับ เกิดจากโรคอะไรครับ
    Fack Book  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFack Book

    อาการมีไข้ขึ้นๆลงๆ เวียนหัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ภาวะลำไส้อักเสบ ถ้ามีอาการปวดท้องน้อยขวาร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะไส้ติ่งอักเสบด้วยได้

    แต่ถ้าเป็นมาไม่เกิน 1 สัปดาห์ มีไข้ เบื่ออาหาร จะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด

    อาหารเป็นพิษนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับการดื่มน้ำ น้ำซุป หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่หลังการอาเจียนหรือท้องเสีย กินยาบรรเทาอาการต่างๆที่มีได้ ส่วนใหญ่อาหารเป็นพิษหายเองได้ภายในไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าไข้สูงมาก อ่อนเพลีย กินอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์