• เป็นกรดไหลย้อนและริดสีดวง มีอาการท้องอืด เรอ กลัวเป็นโรคตับ มีโอกาสเป็นโรคอื่นหรือเปล่าค่ะ

  •  Mixestsaliddok Khanitta
    สมาชิก

    เครียดมากเลยค่า อาการคือเรอทั้งวัน ท้องอืด ท้องบวม หายใจไม่สุด ต้องถอนหายใจบ่อยๆๆ เรอเหม็น ผายลมเหม็น อ่อนเพลียบางวัน บางครั้งปวดท้องจุกๆตรงกลาง หรือทางขวา แต่ไม่ปวดบ่อย กินยาลดกรด ดีขึ้นแต่ไม่หายสนิท แต่ยอมรับว่ายังทางอาหาร ที่หมอไม่ให้ทานยุ แต่กลัวค่าว่าจะเปนโรคตับหรือป่าวค่า แล้วริดสีดวงเปนสิบปีแล้ว ทานยาไม่หาย ไปส่องกล้องหมอบอกว่าไม่ต้องผ่า ปรับพฤติกรรม ทานยา ทำไมกรดไหลย้อน และริดสีดวงไม่หายขาดสักทีค่า ควรจะทำไงดี หรืออาจจะเปนโรคอื่นหรือป่าวค่า ตุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Mixestsaliddok Khanitta

    กรดไหลย้อน เกิดจากหูรูดของหลอดอาหารไม่สามารถปิดได้สนิทเวลาที่มีการบีบตัวของหลอดอาหาร เพื่อที่จะไล่อาหาหารจากกระเพาะลงไปที่ลำไส้เล็กค่ะ ทำให้มีการท้นกลับของอาหารเข้ามาที่หลอดอาหารทั้งบริเวณในช่องท้องและช่องอก ทำให้มีอาการแสบหน้าอก อืดแน่นท้องได้ค่ะ และการที่มีกรดไหลขึ้นมาทำให้มีการเรอเปรี้ยวได้ค่ะ ดังนั้น หมอแนะนำว่าให้รับประทานอาการที่่อ่อนๆ และไม่มีการผลิตแก๊สมากเกิดส่วนไปค่ะ การส่องกล้องปกติจะดูการทำงานของหลอดอาหารและหูรูดด้วยค่ะ และถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องได้รับการวัดค่าการทำงานหรือการบีบตัวของหูรูดค่ะ ถ้าเป็นมากอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ ถ้าไม่มากแนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนนะค่ะ

    ส่วนเรื่องริดสีดวงทวาร ต้องแนะนำไม่ให้ ท้องผูกสำคัญที่สุดค่ะ อาจจะต้องฝึกสุขลักษณะด้วยการเข้าห้องน้ำทุกวันตอนเช้า และดื่มน้ำให้มากๆค่ะ

    ส่วนเรื่องความผิดปกติอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องตับต้องมีปัญหาอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น ตัวเหลืองตาเหลืองถ้ามีการอุดตันของท่อทางดินน้ำดี หรือ มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือดค่ะ

    Mixestsaliddok Khanitta  girlorymoon
    สมาชิก

    มันต้องใช้เวลาปรับพฤติกรรมจริงๆนั่นแหละค่ะ เพราะเราก็รักษาเกือบ 2 เดือนถึงหายสนิท คือ งดอาหารมันๆ รสจัด ของทอดไปเลย งดชากาแฟ สุรา บุหรี่พวกนี้ยิ่งดีค่ะ เราทำร่วมไปกับการกินยายี่ห้อ อัลไกคอน ด้วย ก็หายนะคะ แต่ต้องมีวินัยพอสมควรเลย

    Mixestsaliddok Khanitta  Klar Pusana
    สมาชิก

    https://www.facebook.com/korklar/  ลองเข้าไปอ่านดูครับแนะนำนะครับ