• จุกแน่นที่หน้าอก แสบร้อนกลางอก ต่อมาเหมือนจุกๆที่คอ แน่นคอ แสบท้องเหนือสะดือด้วย ใช่อาการกรดไหลย้อนไหม

  •  tyaaa
    สมาชิก

    ในช่วงติดโควิดมีอาการจุกเเน่นหน้าอก (ประมาณวันที่29/3)

    วันที่ 8/4 เเสบอก จุกๆเจ็บๆอก ตอนกลางคืนก่อนนอน ออกซิ99 อัตราหัวใจ75-95 ไม่มีไข้

    วันที่ 13/4 กินอาหารรสจัด ปลาดิบ น้ำอัดลม

    วันที 14/4 มีเเสบๆจุกๆอกประมาณเกือบๆทุ่ม กินน้ำกินนม สักพักอาการดีขึ้น

    วันที่ 15/4 กินตำข้าวโพดปลาร้า กินน้ำเย็นจัด ช่วง3ทุ่มกว่ามีอาการจุก เเสบ เจ็บบริเวณท้องเหนือสะดือ

    วันที่ 16/4 ช่วงกลางวันกินเเป๊ปซี่ บ่ายกินขนมจีน(ค่อนข้างรสจัด เค็ม เผ็ด ปลาร้าตอนช่วงค่ำกินลูกชิ้นน้ำจิ้ม กินขนมโอริโอ้ เริ่มเจ็บคอ/คันคอ ตอนประมาณ3ทุ่มกว่าพร้อมกับเเสบกลางอกรู้สึกเหมือนจะเรอเเต่เรอไม่ออก ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอื่นๆนอกจากนี้ ออกซิเจน99 หัวใจ73-87 วัดจากเครื่องวัดออกซิเจน/หัวใจ ปลายนิ้ว

    วันที่ 17/4 จุกๆที่คอเหมือนมีอะไรอยู่ในคอเเต่ดีขึ้นกว่าเดิม มีรู้สึกเเสบเพดานเเละลิ้นเล็กน้อยจุกๆเเสบๆท้อง/อก 02:15 ไม่มีไข้ ตอนเช้า-เที่ยง มีอาการจุกเเสบท้องเหนือสะดือ เเน่นคอเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ มีเสมหะเล็กน้อย

    ## บางครั้งก็มีอาการคลื่นไส้หลังจากกินอาหารเสร็จ เเละรู้สึกเรอเปรี้ยว เสียวฟัน มีน้ำลายมากมีหาวบ่อยเเต่หาวไม่สุด

    tyaaa  tyaaa
    สมาชิก

    เพิ่มเติมนะคะ อยากทราบว่า เป็นกรดไหลย้อนมีอาการเจ็บคอ/คันคอ/เเน่นคอร่วมด้วยไหมคะ เพราะมีอาการเมื่อคืนค่ะ เเต่ในส่วนของวันนี้เเค่บางช่วงที่จุกๆคอ เเต่ไม่ไอค่ะ

    tyaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tyaaa

    อาการจุกแน่นที่หน้าอก แสบร้อนกลางอก ต่อมาเหมือนจุกๆที่คอ แน่นคอ แสบท้องเหนือสะดือด้วยนั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด ซึ่งจะเด่นแสบร้อน แสบมาได้ตั้งแต่ท้องจนถึงลำคอจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือรสจัดเกินไป

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้น อาจลองปรับพฤติกรรมดูเองก่อน คือ ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ในผู้ป่วยบางรายแม้ปรับพฤติกรรมไปแล้วก็ยังมีอาการเป็นมากอยู่ แสบร้อนเยอ คลื่นไส้ กินได้น้อย รบกวนชีวิตมาก แบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป