• เป็นกรดไหลย้อนที่หายใจไม่อิ่มและแสบท้องมาก ร่วมกับมีอาการคิดมากคุมความคิดตัวเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Sathitiyaporn Satitwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ 🙏🏻อาการของหนูเดิมเป็นกรดไหลย้อน หายใจไม่อิ่มค่ะ บางครั้งก็แสบท้องมาก แต่ตอนนี้มีอาการมึนๆหัวตลอดเวลาร่วมด้วย และมีความคิดมากอยู่ตลอด ตั้งแต่เป็นกรดไหลย้อนเลยค่ะ เหมือนควบคุมความคิดตัวเองไม่ได้ ไม่เป็นตัวของตัวเองเลยค่ะ บางทีเหมือนตัวเองฝันไปเลยค่ะ เหมือนไม่อยู่กะเนื้อกะตัว แล้วตั้งแต่เป็นมาอยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออกค่ะ หนูควรทำยังไงดีค่ะ แล้วนานมั้ยกว่าจะหายจากอาการแบบนี้ (เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ )
    Sathitiyaporn Satitwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sathitiyaporn Satitwong

    อาการกรดไหลย้อนแล้วมีหายใจไม่อิ่ม แสบในท้อง อาจจะหมายถึงโรคกรดไหลย้อนที่ยังควบคุมตัวเองไม่ดี และควรต้องปรับพฤติกรรมเช่นงดอาหารรสจัดๆ มื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนทันที และกินยาลดกรดหากเคยพบแพทย์และแพทย์มีการจ่ายมาด้วย

    ส่วนอาการคิดมาก คุมความคิดตัวเองไม่ได้ ไม่ค่ออยู่กับเนื้อกับตัว อาจจะเป็นอีกภาวะหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกับกรดไหลย้อน ซึ่งอาจจะเกิดได้เป็นการชั่วคราว แต่ถ้าเป็นมากๆจนส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การทำงาน การเรียนนั้น อาจจะจัดว่าเป็นกลุ่มโรคจิตเวชบางอย่างที่ควรได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นพยายามคุมเรื่องกรดไหลย้อนให้ดี นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่คิดมากจนเกินไป