• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ หายใจไม่อิ่ม เป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้วด้วย เกิดจากอะไร

  •  Kise Ryouta
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรติดที่คอเป็นกรดไหลย้อนด้วยครับแล้วก็หายใจไม่อิ่มหายไม่ทั่วครับ
    Kise Ryouta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kise Ryouta

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ หายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่เดิมกำเริบขึ้นมา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอหรือหลอดอาหาร การระคายเคืองในคอจากอาหารที่รับประทาน การมีเนื้องอกบริเวณตรงลำคอเช่นเนื้องอกไทรอยด์ เนื้องอกต่อมน้ำเหลือง หรือไทรอยด์โตมากผิดปกติแล้วขัดขวางการกลืน

    กรดไหลย้อนเป็นโรคที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ในเบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมดังที่กล่าวไป กินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมาก แสบร้อน คลื่นไส้ กินอะไรไม่ได้เลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม