• เป็นกรดไหลย้อน รักษามา 4-5 เดือน น้ำหนักลดลงเยอะมาก พอเครียดแล้วจะกลับมามีอาการ กลัวจะเป็นมะเร็งสำไส้

  •  Nimongaii Er
    สมาชิก
    คุณแม่เป็นกรดไหลย้อน รักษามาประมาณ4-5เดือน น้ำหนักลดลงเยอะมากๆจนดูซูบ รักษาไปเรื่อยๆเหมือนจะดีขึ้น แต่พอเครียดแล้วกลับมาเป็นต่อ ความเครียดส่งผลไหมคะ ปล.กลัวจะเป็นมะเร็งสำไส้

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการของกรดไหลย้อน ได้แก่ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณกลางอก จุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ระคายเคืองคอ กลืนอาหารลำบาก มีเสมหะมาก ไอ เสียงแหบแห้ง หรือฟันผุ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทำให้ทานอาหารได้ลดลง จนมีน้ำหนักลดได้

                    สำหรับปัจจัยเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อน เช่น มีโรคอ้วน ทานอาหารในปริมาณมาก อาหารที่ไขมันสูง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆ การทานยาบางชนิด หรืออาจเกิดจากความเครียดกระตุ้นก็ได้ค่ะ

                    การลดการเกิดโรคกรดไหลย้อน ก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว โดยหากมีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ลง ส่วนการปฏิบัติตัวอื่นๆ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที โดยหากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง หรือในช่วงที่มีอาการมาก ควรนอนหัวสูง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                    ทั้งนี้ หากได้รักษาและปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว อาการยังคงเป็นมาก และยังคงมีน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ สำหรับโรคมะเร็งลำไส้นั้น จะทำให้มีน้ำหนักลดได้ แต่ก็จะต้องมีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ถ่ายเป็นเลือด มีท้องผูกสลับท้องเสีย เป็นต้น และมักมีปวดท้องเรื้อรังร่วมค่ะ