• เป็นกรดไหลย้อนใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย แล้วกินอะไรได้บ้าง

  •  Bahbah
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนใช้เวลานานไหมคะกว่าจะหายแล้วกินอาหารอะไรได้บ้างคะ
    Bahbah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bahbah

    กรดไหลย้อน คือ ภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้ด้วย

    โดยการรักษาภาวะกรดไหลย้อน มีทั้งการปรับพฤติกรรมและการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ  ส่วนการใช้ยาลดกรดนั้น มักจะต้องใช้ทุกวันต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์จึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน