• คนที่เป็นกรดไหลย้อนจะต้องเป็นถึงขั้นไหน ถึงจะได้ส่องกล้องตรวจ

  •  Hikitty
    สมาชิก
    คนเป็นกรดไหลย้อนต้องถึงขั้นไหนถึงจะได้ส่องกล้องคะคุณหมอ
    Hikitty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hikitty

    กรดไหลย้อน คือโรคที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้เช่นกัน

    โดยในภาวะกรดไหลย้อน การรักษาหลักคือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมกับการปรับพฤติกรรมเช่น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    การส่องกล้องทางเดินอาหารจะทำเมื่อ คนไข้ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยการกินยาลดกรดหรือการปรับพฤติกรรม โดยส่วนใหญ่มักจะต้องกินยาลดกรดต่อเนื่องกัน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไปก่อน หากไม่ได้ดีขึ้นเลย แพทย์อาจต้องตรวจร่างกาย ซักประวัติเพื่อหาสาเหตุใหม่ และส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไปถ้ามีข้อบ่งชี้เช่น มีน้ำหนักลดเร็ว จุกลิ้นปี่ต่อเนื่อง ถ่ายดำร่วมด้วย ซึ่งอาจบ่งบอกว่ามีสาเหตุอื่นๆเช่นการอักเสบที่รุนแรง การมีแผล หรือมีเนื้องอกซ่อนอยู่ได้