• ตั้้งครรภ์ได้ 1 เดือนสงสัยว่าเป็นกรดไหลย้อนและเชื้อเอชไพโลไร ควรทำอย่างไร

  •  Kunlanat
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์1เดือนเป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วย ทานยาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ดีขึ้นแสบท้องตลอดเวลาสงสัยว่าจะติดเชื้อ เชื้อเอชไพโลไร ทานยาตัวไหนได้บ้างค่ะ
    Kunlanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunlanat

    กรดไหลย้อนคือการที่กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืด

    โดยควรได้รับการดูแลจากแพทย์ กรณีตั้งครรภ์อยู่ เพราะอาจต้องดูเรื่องการใช้ยาลดกรดที่เหมาะสม ร่วมกับการปรับพฤติกรรมที่ควรทำไปด้วยเช่นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียเชอไพโรไลดังกล่าวมา จำเป็นต้องได้รับการยืนยันด้วยการตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือตรวจทดสอบโดยแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินอาหารเพิ่มเติม ถ้ามีเชื้อนี้จริง ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาฆ่าเชื้อ ส่วนใหญ่แค่ประมาณ 2 สัปดาห์ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป