• แสบร้อนที่อกข้างขวา รู้สึกหายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดคอ ใช่กรดไหลย้อนไหม

  •  Voccigcgiciccoh
    สมาชิก
    มีอาการแสบร้อนอกข้างขวามา3-4วันแล้วหายใจไม่ค่อยอิ่มเหมือนมีอะไรติดคอบางครั้งทรมานมากๆเลยค่ะ
    Voccigcgiciccoh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voccigcgiciccoh

    อาการแสบร้อนที่อกข้างขวา รู้สึกหายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดคอนั้น น่าจะเกิดจากกรดไหลย้อนได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร แสบร้อนจากปลายเส้นประสาทตรงอกอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ

    กรดไหลย้อนคือการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนอกเยอะ คลื่นไส้อาเจียนจนกินอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม