• ไปดูคอนเสิร์ต แล้วมีเสียงวิ้งๆ ในหู ไม่ปวด ต้องรักษายังไง เป็นมา 3 วันแล้ว

  •  palung
    สมาชิก

    ไปดูคอนเสิร์ต กลับมาแล้วมีเสียงวิ้งๆในหู มีเสียงอย่างเดียวไม่ปวด ไม่เจ็บ ไม่มีอาการใดๆนอกจากมีเสียงวิ้งๆ การได้ยินชัดปกติ ต้องรักษายังไงครับหรือควรไปหาหมอ มีโอกาสหายไหม เป็นมาสามวันแล้ว มีวิธีบรรเทาไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ palung,

                    อาการมีเสียงวิ้งๆ ในหู คืออาการหูอื้อ หรือเสียงในหู (tinnitus)  ซึ่งสาเหตุมีมากมาย แต่เนื่องจากมีอาการหลังจากที่ไปดูคอนเสิร์ต สาเหตุจึงน่าจะเกิดจากเส้นประสาทหูเสื่อมแบบฉับพลันจากการฟังเสียงที่ดังมาก หรือเกิดแก้วหูทะลุจากเสียงที่ดังมากอย่างฉับพลัน

                     ส่วนสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ มีขี้หูมากเกินไป  สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด หูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เนื้องอกของเส้นประสาทหู ในหรืออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด หรือมีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงการฟังเสียงที่ดัง การอยู่ในที่ที่มีเสียงดัง รวมถึงการไปดูคอนเสิร์ต ซึ่งหากอการหูอื้อที่เกิดจากเส้นประสาทหูเสื่อมแบบฉับพลัน หรือเกิดแก้วหูทะลุ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้เองหากไม่ฟังเสียงดังๆ ซ้ำ หากเกิดจากเยื่อแก้วหูทะลุ ควรระวังไม่ให้น้ำเข้าหูด้วย แต่หากอาการไม่หายไปหรืออาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ปวดหู มีน้ำไหลจากหู เวียนหัว เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจค่ะ