• ไทรอยด์เป็นพิษ ทานยาได้ 3 วัน มีอาการคลื่นไส้ แล้วมีเลือดออกที่จมูก ควรทำอย่างไร

  •  Thanatt
    สมาชิก

    พึ่งไปตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์เมื่อวันที่ 19/11/64  กินยาวันละ 3 เม็ดเช้า ตั้งแต่กินยาวันแรกถึง 3 วัน มีอาการคลื่นไส้ ไม่แน่ใจว่าผลขอยาหรือป่าว และเมื่อวานและวันนี้มีเลือดออกที่จมุกแต่ไม่ได้ไหลออกมาเหมือนเลือดกำเดาไหลนะค่ะ เป็นไม่เยอะนะค่ะ อาการแบบนี้ต้องไปหาหมอก่อนวันนัดไหมค่ะ

    Thanatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanatt

    อาการเลือดออกทางจมูก ไม่เยอะมาก อาจเกิดจาก การระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง มีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล เนื้องอกในโพรงจมูก หรือเป็นโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    ส่วนว่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาหรือไม่ ต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วย แต่ส่วนใหญ่ยารักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติแต่อย่างใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลมากต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์

    Thanatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanatt

    อาการเลือดออกทางจมูก ไม่เยอะมาก อาจเกิดจาก การระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง มีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล เนื้องอกในโพรงจมูก หรือเป็นโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    ส่วนว่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาหรือไม่ ต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วย แต่ส่วนใหญ่ยารักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติแต่อย่างใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลมากต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์