• ได้ยินเสียงวี๊ดอยู่ในหูตอนเอาหูแนบหมอนหรือเอามือปิดหู เกิดจากอะไร

  •  YoiGz
    สมาชิก

    ตอนนอนแล้วเอาหูแนบหมอน หรือตอนเอามือปิดหู จะได้ยินเสียง หวี๊ด ในหู ยิ่งเงียบยิ่งเสียงดัง แล้วก็มีอาการคันในรูหู ขี้หูเหม็น แต่ไม่มีน้ำอะไรไหลออกมา มันคืออะไรเหรอคะ

    YoiGz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ YoiGz

    อาการได้ยินเสียงวี๊ดๆ ในหู อาจเกิดจาก ขี้หูอุดตันซึ่งพบได้บ่อยๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิ่งแปลกปลอมในหู หูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท เป็นต้น

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่เสียงดังๆนานๆ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ไม่ไปแคะหูเอง ถ้ามีขี้หูให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดค่อยๆเช็ดออก

    และควรไปพบแพทย์ถ้า อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เสียงวี๊ดเป็นตลอด ปวดในหู ได้ยินไม่ชัดเจน มีน้ำหนองไหลจากหูร่วมด้วย