• รู้สึกว่าแมลงบินเข้าหู ได้ยินเสียงลมในหู จะเป็นอะไรไหม

  •  Chayaporn Wongsao
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่ามีแมลงบินเข้าไปในหู หรือมีเสียงในหูกันแน่แต่เวลานำไฟฉายส่องจะได้ยินเสียงลมในหู ถ้าเกิดจากแมลงเข้าหูควรปฐมพยาบาลอย่างไร และถ้าจะไปพบหมอวันพรุ่งนี้จะเป็นอะไรมั้ยเพราะตอนนี้คลินิคไม่เปิด เปิดอีกที 11 นาฬิกา

    คุณ Chayaporn

    เสียงในหู ถ้าเป็นแค่ข้างเดียวน่าจะเกิดจาก แมลงเข้าหูมากกว่า  แต่จะตัดทิ้งประเด็นแก้วหูอักเสบออกไปไม่ได้จนกว่าจะให้แพทย์ใช้เครื่องมือ otoscope ส่องเข้าไปตรวจในหูชั้นนอกก่อน   การที่แก้วหูอักเสบบวม อาจเกิดจากการอักเสบของไข้หวัด เชื่อแบคทีเรียก็ได้ หรือได้ยินเสียงดังมากๆ ทันที

    -ลองนอนตะแคง หาน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันรำข้าวใส่เข้าไปในรูหู จนท่วมรูหู ถ้ามีแมลงอยู่ภายในจะลอดออกมาหรือถ้าตายก็จะได้เอาออกมาได้ง่ายขึ้น

    -ถ้าปวดมาก หรือเสียงดังมาก ควรรีบไปพบแพทย์ครับ   โรคนี้ถือเป็นโรคฉุกเฉิน ของ รพ ได้ครับ   ไม่ควรรอจนเช้า เพราะว่า ถ้าแมลงมีชีวิตอาจทำอันตรายต่อเยื้อแก้วหูได้