• ปวดหัว มีไข้ แล้วเจ็บคอข้างขวา ปวดหูขวา หูอื้อๆ จะไปผ่าฟันคุดข้างขวาวันจันทร์นี้

  •  Kamonnit Onarun
    สมาชิก
    เมื่อวันพฤหัสบดีมีอาการปวดหัวมีไข้กินยาแล้วดีขึ้นแต่พอมาวันศุกร์ตอนเย็นเริ่มมีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอข้างขวา+ปวดหูขวา รู้สึกกลับมามีไข้อ่อนๆกินยาแก้ไข้ไปผ่านมาเสาร์อาทิตย์อาการไข้ดีขึ้นแต่อาการเจ็บคอและปวดหูไม่ดีขึ้น รู้สึกปวดหูมากกว่าเดิมนั่งเฉยๆก็รู้สึกเหมือนหูอื้อๆ วันจันทร์จะไปผ่าฟันคุดข้างขวาจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonnit Onarun,

                        อาการปวดหัว มีไข้ เจ็บคอข้างขวา เจ็บหูขวา อาจเกิดจาก

                        1.ไข้หวัดธรรมดา แต่มักมีไอ จาม มีน้ำมูกร่วมด้วย ซึ่งหากมีน้ำมูกมาก หรือคัดจมูกมาก หรือสั่งน้ำมูกแรง ก็อาจทำให้หูอื้อ ปวดหูได้ หรือหากภูมิต้านทานไม่ดี ก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ คือหูชั้นกลางอักเสบตามมา ทำให้กลับมีไข้ขึ้นและมีอาการปวดหูมากได้

                       2. เป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีไข้และมีอาการเจ็บคอมาก แล้วเกิดมีภาวะแทรกซ้อน คือหูชั้นกลางอักเสบตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดหูมากตามมาได้

                       3. หากมีประวัติเป็นฟันคุดอยู่ ก็อาจเกิดจากมีฟันผุที่ฟันคุด ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดบริเวณฟันคุด ซึ่งทำให้รู้สึกเหมือนเจ็บคอได้ และอาจส่งความปวดร้าวไปที่ศีรษะและหูได้ และหากมีเหงือกอักเสบหรือเกิดเป็นฝีหนองที่เหงือกหรือปลายรากฟัน ก็อาจทำให้มีไข้ขึ้นได้

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นไข้หวัดหรือทอนซิลอักเสบแล้วเกิดหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อตามมา ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะรักษา หรือหากเกิดจากมีฟันผุ เหงือกอักเสบ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะเช่นกัน แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยไปผ่าฟันคุดและรักษาฟันที่ผุต่อค่ะ

                       ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ และแปรงฟันให้สะอาด แปรงทุกครั้งหลังทานอาหาร เป็นต้น