• ปวดหูมาสองวันแล้วยังไม่หาย กินยาแก้ปวดจะหายไหม หรือว่าควรทำอย่างไร

  •  เม' จิก
    สมาชิก
    คือปวดหูมากค่ะ ปวดมาสองวันแล้วยังไม่หาย กินยาพาราก็บรรเทาลงได้คือหนูแค่หูแรงไปหน่อยเลยทำให้ปวดหูทำอย่างไรถึงจะหายขาดค่ะ
    เม' จิก  Lualrie
    สมาชิก
    หนูถามคำถามไม่ได้ว่ะพี่ทำไงอ่ะ
    เม' จิก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เม' จิก

    อาการปวดหูนั้นอาจจะมีสาเหตุมาได้จากการมีหูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้ร่วมด้วยได้ หรือการมีหูชั้นนอกอักเสบ โดยมักจะเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่น มีเยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทกบริเวณหู หรือเกิดจากการไปแคะหูแรงๆหรือ ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบใบหน้าและใบหู จากการเกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ การกัดฟัน เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่ามีอาการเกี่ยวกับหูอื่นๆเช่นน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนหรือไม่ มีไข้ร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การกินยาพาราเซตามอลสามารถบรรเทาอาการปวดได้ค่ะ แต่หากว่าเป็นปวดจากสาเหตุของการติดเชื้อภายในช่องหู ควรจะได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยเพื่อให้หายขาด ระหว่างนี้ไม่เอายาอะไรไปหยอดหูเอง ไม่แคะหรือแกะบริเวณในหู ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูตรงๆ