• 2 สัปดาห์ก่อน เป็นหูชั้นนอกอักเสบ รักษาหายแล้ว วันนี้ปวดหูอีก ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • สวัสดีครับ ย้อนกลับไปประมาณ 2สัปดาห์ที่แล้ว ผมเป็นเหมือนหูชั้นนอกอักเสบอะครับ ไปหาหมอแล้วครับ แล้วก็หายแล้ว เมื่อคืนผมเอานิ้วแคะหูเพราะคิดว่านิ้วไม่น่าจะเป็นอะไร ตื่นมาปวดหูอีกแล้วครับ ต้องไปพบแพทย์ทุกครั้งที่ปวดหูไหมครับหรือมันหายเองได้ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมัครมาส่งงาน เดี๋ยวก็ปิด,

                      อาการปวดหู  อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ได้เกิดเฉพาะจากการมีรูหูชั้นนอกอักเสบ โดยอาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช เป็นต้น

                     2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วมีหนองไหลจากรูหู

                     3. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เป็นเกิดสิวหรือฝีได้

                     4. ขี้หูอุดตัน เกิดจากร่างกายมีการผลิตของขี้หูมาก และอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงลดลงได้

                      สำหรับการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       แนะนำว่า หากอาการปวดหูยังคงเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยอาการอาจเกิดจากการบาดเจ็บที่เกิดจากการแคะหูก็ได้ แต่หากอาการปวดหูเป็นมากขึ้น หรือน้ำไหลออกจากรูหู มีการได้ยินเสียงลดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ให้งดการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น