• ปวดหู หูอื้อ มีน้ำไหลจากหู และปวดกราม เกิดจากอะไร

  •  Khet Panu
    สมาชิก
    มีอาการปวดหูและหูอื้อด้วยครับมีน้ำไหลออกมานิดหน่อย เวลาทานข้าวอ้าปากกว้างไม่ได้เลยครับจะปวดกรามกับหูด้วย
    Khet Panu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khet Panu

    อาการปวดหูและหูอื้อ มีน้ำไหลจากหูนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก เยื่อแก้วหูทะลุจากการกระทบกระแทกจากภายนอก มีแผลภายในช่องหู มีสิ่งแปลกปลอมในหู ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อหู เป็นต้น

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาจากหู ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ไม่เอาอะไรไปแคะ แกะ เกาในหูเอง

    และควรไปพบแพทย์หากปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินไม่ชัดเจน มีน้ำผิดปกติไหลจากหู หรือมีไข้ด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมเพื่อให้หายขาด