• ได้ยินเสียงพึ่บพับในหูมา 2-3 วัน เกิดหลังจากที่แคะหู เหมือนมีอะรไขยับในหูด้วย ต้องไปหาหมอไหม

  •  sickgirl
    สมาชิก

    เป็นมาประมาณ2-3วัน ช่วงก่อนหน้านี้เคยเป็นแต่ซักพักก็หายกลับมาเป็นอีกรอบค่ะ

    ทั้งสองรองเป็นหลังจากแคะขี้หูเหมือนกัน เวลาได้ยินเสียงผึ่บพั่บจะรู้สึกว่ามีอะไรขยับๆในหูหน่อยๆด้วยค่ะ บางทีอยู่เฉยๆก็ได้ยินขึ้นมา บางทีตอนหาวแล้วก็จะได้ยินด้วย

    แบบนี้ต้องไปหาหมอมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sickgirl,

                           การได้ยินเสียงในหูแบเสียงพึ่บพั่บ เหมือนมีอะไรขยับในหู โดยเกิดหลังจากที่แคะรูหู ก็น่าจะเป็นเสียงที่เกิดจากขี้หูมีการขยับเคลื่อนไหวค่ะ ทั้งนี้ ลักษณะขี้หูในแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางรายลักษณะขี้หูจะแห้งเป็นชิ้นๆ แต่บางรายขี้หูอาจเป็นแบบเปียก ดังนั้น หากมีขี้หูแบบแห้ง ขี้หูที่ขยับในรูหู ก็อาจทำให้มีเสียงได้ค่ะ

                            ดังนั้น หากมีเฉพาะเสียงพึ่บพั่บ เป็นครั้งเป็นคราว โดยเฉพาะเวลามีการหาว ซึ่งเป็นการทำให้รูหูมีการขยับ และไม่ได้มีอาการปวดหู ไม่ได้มีน้ำหรือหนองไหลจากหู การได้ยินเสียงยังคงปกติ ก็อาจไม่ต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการแคะหูไปก่อนค่ะ

                            แต่หากยังคงมีเสียงดังในหูไม่หาย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นภูมิแพ้ หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก ประสาทหูเสื่อม การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู มีเนื้องอกในช่องหู เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับได้

                          ดังนั้น หากเสียงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ