• ไข้ ลิ้นบวม ปวดคอ เป็นอาการอะไร

  •  Sasithorn Dangbunga
    สมาชิก
    มีอาการปวดที่คอมีอาการลิ้นบวมมีไข้อ่อนๆเกิดจากอะไรคะ
    Sasithorn Dangbunga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dala

    อาการมีไข้อ่อนๆ ปวดที่คอ ไม่แน่ใจว่าปวดข้างในคอ หรือด้านนอก

    จากอาการที่กล่าวมาจึงยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างเด่นชัด ลิ้นบวมนี้คงต้องพบแพทย์เพื่อดูว่าบวมผิดปกติจริงหรือไม่ ลิ้นบวมอาจเกิดจากมีลิ้นอักเสบหรือติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย บวมจากโรคบางชนิดเช่นไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น ซึ่งก็ไม่น่าทำให้มีไข้

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องไข้ และวััดไข้เองดูด้วย ถ้าไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการเจ็บข้างในคอ คอแดง ไอเยอะ มีเสมหะ คัดจมูก ร่วมกับมีประวัติการไปสถานที่หรือประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรจะรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ งดการไปที่ชุมชน