• เป็นประจำเดือนแล้วมีไข้บ่อยมาก ตอนนี้มีอาการปวดเมื่อย หนาวมากในเวลากลางคืน ควรทำอย่างไร

  •  Kornkanok Ice
    สมาชิก
    พอดีหนู เป็นประจำเดือนแล้วจะต้องมีไข้บ่อยมาก ครั้งนี้ก็เช่นกันคะ มีอาการปวดเมื่อย มีไข้ จะหนาวมากเลยเวลากลางคืนหรืออากาศเย็น ตอนนี้มีอาการเก็บคอทางขวาแล้วเวลาเจ็บคอจะทำให้เจ็บในหูข้างที่เจ็บคอคะ แนะนำหน่อยคะ
    Kornkanok Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kornkanok Ice

    อาการรู้สึกเหมือนจะมีไข้ เจ็บคอ เจ็บในหูนั้น อาจจะเกิดจากการมีทางเดินหายใจติดเชื้อจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เจ็บคอ ไอ ไข้ มีน้ำมูกได้ หรือเกิดจากมีการระคายเคืองในทางเดินหายใจจากฝุ่นควัน มีแผลร้อนในที่บริเวณหลังคอ เป็นต้น

    ซึ่งการรักษาส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการ กินยาลดไข้ อมยาอมแก้เจ็บคอ พักผ่อนให้เพียงพอ หรือถ้ามีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ที่มีอาการคล้ายกันหรือเดินทางไปยังต่างประเทศไปยังที่แอออัดมาภายใน 14 วันก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย

    การมีไข้นั้นไม่ได้เกี่ยวกับการมีประจำเดือนโดยตรงค่ะ สาเหตุมักเกิดจากมีการติดเชื้อในร่างกาย ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป