• ยกโต๊ะแล้วปวดแขน ปวดไหล่ ตัวร้อนเหมือนมีไข้ กลัวเป็นโควิด

  •  แสง'ง แดด
    สมาชิก
    เมื่อสามวันก่อนหนูไปยกโต๊ะมา โต๊ะหนักมากค่ะ พออีกวันปวดแขน ปวดไหล่ไปหมดเลย แล้วหลังจากนั่นก็มีอาการตัวร้อนมากๆ เหมือนเป็นไข้ แต่ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก แสบคอหน่อยๆแต่ก็กินยาแก้ไข้ตามปกติ เลยอยากรู้สาเหตุที่ตัวร้อนและกลัวติดโควิดด้วย แต่ตอนไปยกโต๊ะก็ใส่แมสตลอด พอกลับบ้านก็ล้างมือปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ แสง'ง แดด,

                       หากมีอาการตัวร้อน แนะนำให้ลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูว่ามีไข้หรือไม่ หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้ ซึ่งหากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคโควิด 19 มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                      แต่หากไม่ได้มีไข้ และไม่มีประวัติเสี่ยง ก็ไม่น่าเป็นโรคโควิด 19 ค่ะ ซึ่งก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีไข้หรือไม่ค่ะ

                      สำหรับอาการปวดแขน ปวดไหล่ ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ที่ไปยกโต๊ะมาค่ะ แนะนำให้งดการทำงานหนัก งดการยกของต่างๆ อีก ใช้การประคบอุ่นบริเวณที่ปวด หรืออาจแช่น้ำอุ่นก็ได้ นอกจากนี้ อาจใช้ยานวด นวดบริเวณที่ปวด ทานยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น สำหรับอาการแสบคอ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบหรี่ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ทั้งอาการปวดกล้ามเนื้อและอาการแสบคอที่กลายเป็นเจ็บคอ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ