• มีอาการปวดตัว ไข้ต่ำๆ เจ็บคอนิดๆ ไปหาหมอ ทานยาจนหมด แต่ยังปวดเมื่อยตัว ต้องไปหาหมออีกไหม

  •  Oat Supat
    สมาชิก
    หลังจากออกกำลังกายวันนั้น ตกกลางคืนผมมีอาการปวดตัว มีไข้ต่ำๆ ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ ไม่มีเสพหะ เจ็บคอนิดๆเลยไปหาคุณหมอ คุณหมอบอกว่า คอแดง บอกว่าเป็นหวัด เลยให้ยา cravit500 mg กับพารา มาทาน 5 วัน เมื่อวานครบ5 วัน ยาหมด ตอนนี้อาการไม่ค่อยมีไข้ แต่ยังปวดเมื่อยตัว สามารถหายเองได้รึป่าวคับผม จำเป็นต้องไปหาหมออีกไหมคับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Supat,

                       อาการปวดตัว มีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ อาจเกิดจาก

                      1.เป็นไข้หวัด แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ ไอ เป็นต้น

                      2. คอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อาการคือจะมีไข้สูง หนาวสั่น เจ็บคอมาก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลบวมโต สีแดงจัด มีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล เป็นต้น

                       3. เป็นอาการเริ่มต้นของโรคติดเชื้ออื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น  ไข้เลือดออก ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ แผลอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการที่เฉพาะเจาะจงของแต่ละโรคตามมา

                        ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ทานยารักษาจนครบตามที่แพทย์สั่งแล้ว อาการดีขึ้น เพียงแต่ยังมีปวดเมื่อยตัว แนะนำว่ายังไม่จำเป็นต้องกลับไปพบแพทย์ใหม่ สามารถดูแลรักษาตนเองไปก่อนได้ ซึ่งในที่สุด อาการปวดเมื่อยน่าจะค่อยลดลงจนหายในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น นอนพักผ่อนเยอะๆ งดการทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ เพราะอาจยิ่งทำให้ปวดเมื่อยได้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารที่ย่อยง่าย งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น และไม่ควรอาบน้ำเย็นค่ะ

                          หากอาการยังคงไม่ดีขึ้น หรือกลับมามีไข้สูง เจ็บคอ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีไอมาก มีผื่น ปวดหู ปวดท้องรุนแรง ปวดหัวรุนแรง เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ