• ลูกชายอายุ 1 ปี 4 เดือน มีไข้ตัวร้อนเป็นๆหายๆติดกันมา 3 รอบแล้ว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ขออนุญาติถามค่ะ ลูกชายอายุได้1ปี4เดือนเป็นไข้ตัวร้อนบ่อยมากแต่มีแค่ไข้ตัวร้อนไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เป็นไข้ได้3-4วันก็หาย หายได้2วันค่ะ ก็กลับมาไข้อีก เป็นแบบนี้ติดต่อกันสามรอบแล้วค่ะ น้องเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ กลัวลูกเป็นอะไรค่ะกินยาบ่อยเกินไป
    อร อรอุมา ผาเหลา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อร อรอุมา ผาเหลา

    อาการเป็นไข้ ตัวร้อนบ่อยๆนั้น อาจจะต้องยืนยันดูก่อนว่ามีไข้จริงในทางการแพทย์ กล่าวคือวัดอุณหภูมิกายได้เกิน 37.8 องศา

    โดยถ้ามีไข้ ต้องนึกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ และหาสาเหตุของการอักเสบหรือติดเชื้อนั้นๆ แพทย์จะซักประวัติตรวจร่างกายดูว่ามีอาการในระบบใดๆที่มาอธิบายได้หรือไม่

    แต่ถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจน แต่มีไข้ เป็นเรื้อรังด้วย อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นโรคจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โรคเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง ไข้จากยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่ใช้ติดต่อกันนานๆ แนะนำว่าถ้ามีไข้จริงๆ ตัวร้อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดทุกครั้ง ในเบื้องต้นให้กินยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ กินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ