• มีไข้เป็นๆหายๆเจ็บคอ แต่ผลตรวจโควิดเป็นลบ ทานได้น้อย คลื่นไส้ มีตกขาวลักษณะเหมือนนมบูด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Junatt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีอาการไข้ตั้งแต่คืนวันที่15จนตอนนี้เช้าวันที่20คทอเริ่มแรกอยู่ๆก็รู้สึกปวดเนื้อปวดตัวและตัวร้อนแบบเป็นไข้ตัวร้อนมากแต่หนาวจึงกินยาพาราบรรเทาอาการเมื่อยาออกฤทธิ์ก็จะร้อนจนเหงื่อออกเป็นๆหายๆอย่างนี้มาหลายวันอาการมาเป็นช่วงๆไม่ได้เป็นทั้งวันมีอาการเจ็บคอแค่ไม่กี่วันแต่2-3วันมานี้มีอาการไอแห้ง หน้ามืด รับประทานอาหารได้น้อยหากฝืนกินมากไปจะรู้สึกอยากอ้วก มีการตรวจโควิดทุกวันแต่ผลเป็นลบ ซึ่งหนูไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการที่หนูเป็นตกขาวด้วยหรือป่าวปกติคือเป็นอยู่แล้วแต่ช่วงนี้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและมีลักษณะขาวๆเหมือนนมบูดและมีอาการปวดท้องน้อยกับปวดช่วงเอวอาการคล้ายตอนเป็นประจำเดือนแต่จะเป็นเฉพาะช่วงลุกขึ้นเดินหรือว่ายืนนานๆและ2-3วันนี้ก็มีการบวมๆเป็นก้อนช่วงขาหนีบบนทั้ง2ข้างไม่เชิงตรงขาหนีบเลยแต่ถัดมาบนเกือบถึงท้องน้อยตรงประมาณเนินแต่เป็นขาทั้ง2ข้างรู้สึกว่าช้ำเดินและเจ็บซึ่งวันก่อนตื่นมาพบว่านอนขาผิดรูปและรู้สึกปวดนิดๆไม่แน่ใจว่าเกี่ยวด้วยไหม
    Junatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Junatt

    อาการมีไข้ขึ้นเป็นๆหายๆ รู้สึกตัวร้อน อาจจะต้องวัดไข้เพื่อยืนยันว่ามีไข้จริง โดยในทางการแพทย์ อุณหภูมิกายที่สูงเกิน 37.5 องศาขึ้นไปจะจัดว่ามีไข้ได้

    ส่วนถ้ามีไข้แล้ว เป็นเฉียบพลัน ต้องหาสาเหตุของไข้ ซึ่งจะดูได้ว่ามีอาการร่วมที่ระบบอื่นๆด้วยหรือไม่ เช่นถ้ามีเจ็บคอ ก็ต้องนึกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อในลำคอ ถ้าปวดท้อง ตกขาวเปลี่ยนไป อาจต้องไปนึกถึงภาวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นต้น

    ซึ่งถ้ารู้สึกว่ามีไข้จริง เป็นต่อเนื่อง ไม่สบายใจว่าเกิดจากอะไร แม้จะตรวจโควิดให้ผลลบแล้วก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน ร่วมกับแพทย์อาจซักประวัติตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าเข้ากับภาวะใด และตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันให้ต่อไป ในเบื้องต้นให้พักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน