• มีเพศสัมพันธ์หลังแท้ง 2 อาทิตย์ ถุงยางแตก จึงกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตามไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Lilac Calil
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรายุติการตั้งครรภ์ด้วยยา วันที่1กรกฏาคม แท้งสมบูรณ์ไม่มีการขูดมดลูก หลังจากนั้นประมาณครึ่งเดือน วันที่15กรกฎาคม มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยค่ะ ตอนเสร็จแฟนเอาออกมาเสร็จข้างนอก แต่ถุงแตกน่าจะแตกช่วงท้ายๆค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินทันที" มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ? แล้วสามารถกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนได้เลยไหม หรือต้องรอประจำเดือนมาคะ
    Lilac Calil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fairy tail

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าถุงยางอนามัยมีการแตกหรือฉีกขาดมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมา โดยแม้จะหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าใช้ทันทีหรือก็คือภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ แต่หลังใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    อาจจะรอให้รอบเดือนมาให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ หรือยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ก่อน ชุดตรวจให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงหรือประจำเดือนรอบถัดไปมาแล้วก็สามารถเริ่มยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนได้ค่ะ