• เตะโดนกิ่งไม้ที่มีหนามแล้วเจ็บ แต่ไม่เห็นแผล ไม่มีเลือดออก จะเสี่ยงต่อการติดบาดทะยักไหม

  •  azkkilop555
    สมาชิก

    คุณหมอครับคือเมื่อเช้าผมเดินไปห้องน้ำแล้วไปเตะโดนกิ่งไม้ที่มีหนามแล้วมันจิ่มเท้าผมแต่ไม่รุ้สึกเจ็บมากไม่เห็นรอยแผลไม่มีเลือดออกแบบนี้จะเสี่ยงเป็นบาดทะยักหรือจะติดเชื้อไหมครับ

    azkkilop555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ azkkilop555

    แผลที่อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดบาดทะยักได้เช่น แผลการถูกของมีคมฝังเข้าไปลึก หรือเป็นแผลลถอกที่สัมผัสกับดิน แผลถูกสัตว์กัด

    ถ้าเกิดเป็นแค่อาการเจ็บ แต่ไม่เห็นแผล ไม่มีเลือดออก ก็น่าจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคบาดทะยักได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี ถึงแม้จะไม่ได้มีแผลก็ตาม ถ้าครบกำหนด 10 ปีนับจากวันสุดท้ายที่ฉีดวัคซีนแล้ว สามารถไปฉีดกระตุ้นได้เช่นกัน