• เจาะสะดือมา 3 เดือน แต่แผลยังช้ำและมีหนอง ต้องดูแลแผลต่อไปอย่างไร

  •  หยก เสิน
    สมาชิก
    สังสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูไปเจาะสะดือมา ได้ประมานจะ3เดือน แต่บริเวณที่เจาะมีอาการบวม ช้ำ มีหนอง (แต่จับหรือขยับไม่เจ็บ) เช็ดด้วยน้ำเกลือทุกวันค่ะ แต่มีตอนแผลเริ่มแห้งนึกว่าจะหาย ก็มาบวมช้ำ ละก็มีหนองค่ะหมอ หนูต้องทำยังไงคะ ต้องกินยาและเช็ดน้ำเกลือ ยังไงให้ถูกวิธี คะ
    หยก เสิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณหยก เสิน

    การเจาะสะดือเป็นการทำหัตถการที่ทำให้เกิดแผลขนาดเล็กตรงบริเวณสะดือ หากแผลจากการเจาะสะดือไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดการอักเสบตามมาได้ ผู้ที่เจาะสะดือจึงควรล้างทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน โดยวิธีทำความสะอาดแผลที่ถูกต้องนั้นควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผลให้สะอาดก่อนแล้วซับแผลให้แห้งด้วยกระดาษชำระหรือผ้าก๊อซที่สะอาด ใช้ผ้าก๊อซปิดแผลไว้ได้จนกว่าแผลจะสมานกันดี

    โดยหากผ่านมา 3 เดือนแล้ว แผลควรจะติดสนิทกันดีแล้ว แต่หากตอนนี้ยังมีอาการบวม ช้ำ มีหนอง อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผลเพิ่มเติม และทำแผลที่สถานพยาบาลต่อเนื่อง สวนการกินยาหรือทายาฆ่าเชื้อแพทย์จะพิจารณาดูให้จากลักษณะแผลต่อไป ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดผิวหนังรอบๆและทำแผลเบื้องต้นได้เองดังกล่าวไป ไม่ไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็น ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ