• เป็นแผลถลอกที่ตาตุ่ม มีหนองรอบแผล ตอนนี้เริ่มบวม แดง มีแผลดังในรูป รักษาอย่างไร

  •  Natthaphat Kanchanwong
    สมาชิก

    เริ่มจากเป็นแผลถลอกที่ตาตุ่ม และน่าจะติดเชื้อ มีหนองรอบแผล เป็นหนองประมาณสองวัน ตอนนี้แผลแห้งแล้ว แต่ว่าผิวหนังรอบแผลเป็นสีม่วง และเท้าบวม การเดินส่งผลทำให้เท้าบวมและรอบแผลยังเป็นสีม่วงไหมครับ ต้องทำอย่างไรจึงจะหายครับ

    https://www.picz.in.th/image/d14899f3-fedd-4186-9150-8a26d4f23fd6.XL2Jjf

    Natthaphat Kanchanwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatthaphat Kanchanwong

    การเป็นแผลถลอกที่ตาตุ่ม มีหนองรอบแผล ตอนนี้เริ่มบวม แดง มีแผลดังในรูปนั้น น่าจะเหมือนเป็นแผลถลอกตรงรอยขีดตรงกลางนำมาก่อน หลังจากนั้นเกิดการอักเสบและอาจจะมีการติดเชื้อร่วมด้วยของเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ

    โดยจากในรูป ยังบวม แดง ค่อนข้างเยอะ แนะนำการงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นลดบวม ระวังการเกิดการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้

    โดยหากยังมีอาการบวม แดงเป็นมากต่อเนื่อหรือมีหนองให้เห็นร่วมด้วยนั้น อาจจะมีการติดเชื้อที่แผลที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม