• เป็นแผลตกสะเก็ดคันไม่หาย พอสะเก็ดหลุดน้ำเหลืองไหลออกมาเป็นมานานเกือบ 1 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Paifah Chutikarn
    สมาชิก
    แผลตกสะเก็ดคันบริเวณรอบแผลพอสะเก็ดหลุดน้ำเหลืองไหลออกมาเป็นมานานเกือบ1เดือนไม่หายสักทีควรทำยังไงคะ
    Paifah Chutikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paifah Chutikarn

    อาการแผลตกสะเก็ด คัน อาจเป็นสะเก็ดตามหลังการเกิดแผลถลอกใดๆ  สาเหตุอื่นๆเช่นแผลจากการอักเสบของผิวหนังแล้วไปแกะเกาเกิดรอยถลอก  สะเก็ดจากผิวแห้ง

    ซึ่งการเกิดสะเก็ดขึ้นมาปกคลุมแผลนั้น ก็แสดงว่าแผลใกล้จะหายแล้ว ไม่จำเป็นต้องไปแกะ สะเก็ดจะหลุดออกไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    หลังการเกิดสะเก็ดหลุดออกไป แผลควรจะสมานกันดีแล้ว การที่ยังมีน้ำเหลืองไหลออกมาหลังจากนั้นอีก อาจจะหมายถึงแผลที่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นการอักเสบหรือการติดเชื้อเรื้อรังที่แผล หากแผลเป็นมาเรื้อรัง 1 เดือนไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ถ้าแผลยังเปิด ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาด และใช้ผ้าก๊อซปิดแผลเอาไว้ได้