• คันในช่องคลอดแต่ไม่มาก ตกขาวสีเป็นสีออกน้ำตาลเล็กน้อย เกิดจากอะไร ใช่การติดเชื้อราไหม

  •  ktr09
    สมาชิก
    - มีอาการคันช่องคลอดนิดหน่อยไม่มากค่ะ แต่มีเหมือนตกขาวสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย - ตอนเข้าห้องน้ำใช้ทิชชู่ซับก็มีเหมือนสีน้ำตาลติดกระดาษมาด้วยเป็นจุดเล็ก ๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเพิ่งหายจากเป็นประจำเดือนหรือเปล่า - ตอนแรกคิดว่าเป็นเลือดค้าง แต่เพราะมีอาการคันร่วมด้วยเล็กน้อย แต่ไม่แสบ เลยไม่แน่ใจแล้วค่ะ ** ส่วนตัวทานยา doxy ที่เป็นยาปฏิชีวนะรักษาสิวอยู่ค่ะ เลยไม่มั่นใจว่าเกี่ยวร่วมด้วยไหม ** แล้วก็ช่วงก่อนหน้านี้ประมาณสองเดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันค่ะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีอาการปัสสาวะแล้วแสบ แต่สองวันก็หายปกติ เลยไม่มั่นใจว่าเกี่ยวเนื่องกันด้วยไหม
    ktr09  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ktr09

    อาการคันในช่องคลอดแต่ไม่มาก ตกขาวสีเป็นสีออกน้ำตาลเล็กน้อย  อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรือเป็นตกขาวที่มีเลือดปนจากสาเหตุใดๆเช่นมีแผลในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติได้เช่นกัน

    หากมีอาการน้อยๆ ตกขาวเป็นแค่สีน้ำตาลจุดเล็กๆนิดเดียว อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ การกินยารักษาสิวอยู่ ไม่น่าส่งผลให้มีตกขาวผิดปกติได้โดยตรง

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปสวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น หากยังมีตกขาวผิดปกติออกมามากต่อเนื่อง คันและระคายเคืองช่องคลอดมากขึ้น ควรไปพบแพทย์