• เป็นตกขาวนานเกือบ 3 อาทิตย์ ออกมาเยอะ แต่สียังปกติ แบบนี้จะเป็นอะไรไหม

  •  Andaman22
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นตกขาวนานเกือบ3อาทิตย์จะเป็นอะไรมั้ยคะออกเยอะด้วยค่ะแต่ก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้นเคยซื้อยามากินก็เป็นเหมือนเดิมสีของตกขาวปกตินะคะไม่มีกลิ่นก็เลยอยากรู้ว่าทำไมมันเป็นนานขนาดนี้พอประจำเดือนหมดได้2-3วันตกขาวก็มาอยู่ในช่วงตกไข่หรอคะ
    Andaman22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAndaman22

    ตกขาวคือเมือกเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีผิดไปจากสีขาวขุ่นๆแบบแป้งเปียกนั้นจัดเป็นตกขาวผิดปกติ

    การมีตกขาวเรื้อรัง ออกเยอะนั้น อาจจะเป็นความผิดปกติจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัวก็ได้ ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจจะต้องนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจด้วย การตกไข่ไม่น่าจะสัมพันธ์กับตกขาวค่ะ

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาเหน็บช่องคลอดใดๆมาใช้เอง