• ตกขาวออกมาเป็นสีใสๆคล้ายก้อนวุ้น ไม่มีกลิ่นอะไร เป็นเกือบทุกเดือน เกิดจากอะไร

  •  Jan Little
    สมาชิก
    เป็นตกขาวใสๆเป็นก้อนวุ้นๆ ไม่มีกลิ่น เป็นมา2วันและปวดท้องร่วมด้วยค่ะ แบบนี้เป็นอะไรค่ะ เป็นแบบนี้ทุกเดือน ช่วงกลางเดือนหรือก่อนมีประจำเดือน
    Jan Little  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan Little

    อาการตกขาวออกมาเป็นสีใสๆคล้ายก้อนวุ้น ไม่มีกลิ่นอะไรนั้น อาจจะเป็นลักษณะตกขาวที่เกิดขึ้นตามปกติ

    โดยตกขาวที่ต้องระวังว่าจะเป็นโรคเช่น ตกขาวที่สีผิดไปจากสีขาวแบบขาวขุ่นแป้งเปียก ออกมาจำนวนมาก มีกลิ่น ทำให้ระคายเคืองในช่องคลอด

    สาเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็น หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด หรือถ้ามีไข้ มีปวดท้องน้อยมากๆด้วย อาจต้องนึกถึงภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบไว้ด้วย

    ให้สังเกตอาการความผิดปกติดังกล่าวไป ส่วนใหญ่ตกขาวอาจจะเป็นมากในบางช่วงของรอบเดือนได้ แต่ควรเป็นลักษณะตกขาวที่เป็นปกติ หากมีลักษณะที่ผิดปกติขึ้นมาแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม