• ไปเจาะหูมาเมื่อ 10 วันก่อน ตอนนี้มีหูบวมรอบๆที่เจาะ รู้สึกคัน แต่ไม่เจ็บ ปกติไหม

  •  click
    สมาชิก
    ไปเจาะหูมาเมื่อวันที่8ก.ค.65ค่ะ ตั้งแต่เจาะมาไม่เป็นอะไรเลย ผ่านมา1อาทิตย์เลยลองหันมานอนทับฝั่งที่เจาะบ้างนิดหน่อยเพราะไม่ค่อยเจ็บแล้ว แต่วันถัดมาหูกลับบวมค่ะ (เราเจาะตรงhelixข้างขวาค่ะ) บวมรอบๆบวมแดงๆ แต่ตรงแผลจดไม่เจ็บเลยค่ะ ไม่รู้สึกอะไรเลย รู้สึกแค่คันกับแดงบริเวรรอบๆค่ะ
    click  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ click

    การเจาะหู เป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    อาการบวมรอบๆหูที่ทำการเจาะมานั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรกค่ะ จากเนื้อเยื่อที่บวมจากการที่โดนเจาะ แต่อาการบวมและเจ็บควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าตอนนี้ผ่านมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้ว ไม่เจ็บ บวมเล็กน้อย คันแดงไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากรูหูอีกครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผลเพิ่มเติม