• เชื้อ Hiv สามารถติดผ่านทางเสื้อผ้าได้ไหม และถ้าผิวมีฝีอยู่ แล้วคราบที่ติดบนเสื้อผ้ามาโดน จะติดเชื้อไหม

  •  Aaura Miyamoto
    สมาชิก
    ไปนวดแผนไทยที่เปิดเป็นบูธมาค่ะ แล้วคิดว่ากางเกงที่เค้าให้เราใส่น่าจะใส่ซ้ำมาแล้วหลายคน แล้วตอนนี้เป็นฝีอยู่ค่ะ ฝีมีหัวยังไม่แตก ถ้าคนที่ใส่กางเกงก่อนหน้ามีเชื้อ จะติดมั้ยคะ ถ้าบริเวณฝีเราไปโดนเสื้อผ้า แล้วเกิดมีสารคัดหลั่งของเค้าเปื้อนติดเป็นคราบ
    Aaura Miyamoto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aaura Miyamoto

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    ซึ่งถ้าเป็นฝี แต่ไม่มีบาดแผลถลอกหรือเป็นแผลเปิดภายนอก โอกาสรับเชื้อจากช่องทางนี้ก็มีน้อย อีกทั้งถ้าเป็นสารคัดหลั่งที่แห้งๆมาติดที่กางเกง คือไม่ได้อยู่ภายในร่างกายมนุษย์ทันที โอกาสจะแพร่เชื้อต่อด้วยวิธีนี้ก็ยาก

    ดังนั้นมีความเสี่ยงต่ำ อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่ให้ระวังตัวและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติการติดเชื้อตามช่องทางที่กล่าวไป